Nguồn cấp dữ liệu RSS

Cuộc chiến ở Mariupol gần kết thúc, Ukraine và Nga đều tuyên bố thắng

2022-05-18 10:56:08 150mọi người đang đọc 0人评论

trừu tượng: Thành phố cảng Mariupol của Ukraine gần như đã rơi vào tay quân Nga sau khi hàng trăm binh sĩ nước này rời khỏi nhà máy thép Azovstal - th......
Thành phố cảng Mariupol của Ukraine gần như đã rơi vào tay quân Nga sau khi hàng trăm binh sĩ nước này rời khỏi nhà máy thép Azovstal - thành trì kháng cự cuối cùng của Ukraine ở thành phố này.
Cuộc_chiến_ở_Mariupol_gần_kết_thúc,_Ukraine_và_Nga_đều_tuyên_bố_thắng
Đoàn xe buýt chở các binh sĩ Ukraine sau khi rời Azovstal. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, Mariupol sẽ là thành phố lớn nhất của Ukraine mà các lực lượng Nga kiểm soát được, nó sẽ mang lại cho Moscow một chiến thắng vô cùng cần thiết dù nơi đây đã biến thành đống đổ nát. 

Hơn 260 chiến binh Ukraine, một số bị thương nặng và được đưa ra ngoài bằng cáng, đã rời khỏi đống đổ nát của nhà máy Azovstal hồi đầu tuần này và hạ vũ khí theo một thỏa thuận mà hai bên tham chiến đạt được. Giới chức Ukraine cho biết, họ đang nỗ lực đưa nốt những người lính còn lại ra khỏi nhà máy thép dù hiện còn chưa rõ còn bao nhiêu binh sĩ vẫn ở trong đó. 

Nga gọi chiến dịch này là một cuộc "đầu hàng hàng loạt" trong khi người Ukraine tránh sử dụng từ này và thay vào đó nói rằng lực lượng đồn trú của họ đã hoàn thành nhiệm vụ. 

"Ukraine cần những người anh hùng được sống. Đó là nguyên tắc của chúng tôi", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói khi thông báo rằng binh lính Ukraine đã bắt đầu rời nhà máy thép Azovstal. 

Hiện chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với những người lính này. Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk ngày 17/5 cho biết, nước này có thể tiến hành trao đổi tù binh chiến tranh Nga với những binh sĩ bị thương mới rời khỏi nhà máy Azovstal. "Chúng tôi đang triển khai các giai đoạn tiếp theo của hoạt động nhân đạo", nhà lãnh đạo Ukraine nói. Trong khi đó, phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, sau khi rời nhà máy Azovstal, các binh sĩ Ukraine sẽ được đối xử theo luật pháp quốc tế. 

Cuộc_chiến_ở_Mariupol_gần_kết_thúc,_Ukraine_và_Nga_đều_tuyên_bố_thắng
Binh sĩ Ukraine hạ vũ khí. Ảnh: RT

Việc giành được toàn quyền kiểm soát Mariupol sẽ giúp Nga đảm bảo tuyến đường bộ kết nối bán đảo Crưm với lục địa Nga và các khu vực phía đông Ukraine do phe ly khai nắm giữ. Nó cũng giúp giải phóng quân Nga đang tham chiến ở vùng Donbass, đem lại cho Moscow một chiến thắng quan trọng.

Phó đô đốc về hưu Michel Olhagaray, cựu lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu quân sự cấp cao của Pháp cho biết, sự sụp đổ của Azovstal sẽ là một sự thúc đẩy mang tính biểu tượng với Nga hơn là một sự kiện quân sự vì trên thực tế Mariupol đã thất thủ. "Ông Putin có thể tuyên bố chiến thắng ở Donbass". Tuy nhiên, do sự kháng cự đáng kinh ngạc của các binh sĩ Ukraine trong việc kiềm chế quân Nga, Ukraine cũng có thể tuyên bố đã chiến thắng. "Cả hai bên sẽ có thể tự hào hoặc nói về một chiến thắng - nhiều loại chiến thắng khác nhau", ông Michel Olhagaray nhận xét. 

Trước đó, Ukraine đã nêu bật vai trò của các binh sĩ ở Azovstal đối với việc thúc đẩy tinh thần của người Ukraine cũng như kiềm chế, không cho các lực lượng Nga triển khai tới nơi khác. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã hết lợi khen ngợi các binh sĩ ở nhà máy Azovstal và nói rằng quân Nga không thể hạ gục "pháo đài thép Azovstal" bằng các biện pháp quân sự. "Những người bảo vệ Mariupol đã hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ được chỉ huy giao". 

Hoài Linh


Trước: 没有了

Kế tiếp: Giá vàng hôm nay 17/5: Vàng giảm sâu xuống đáy

bình luận liên quan

0

Tìm trang

Được đề xuất trong cột này

Tag Cloud

Bản quyền 2011-2022 Thông tin Ant Fire Mọi quyền được bảo lưu

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung và các liên kết ngoài trang của trang này đều là từ thông tin mạng, không xác định được tính xác thực của trang này. Vui lòng tham khảo kỹ và chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào gây ra. Dịch vụ khách hàng thông tin Ant Fire (QQ: 872451906)