Nguồn cấp dữ liệu RSS

Đại biểu Quốc hội phản biện Bộ trưởng Giáo dục về giá sách giáo khoa

2022-05-27 16:34:02 83mọi người đang đọc 0人评论

trừu tượng: Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục băn khoăn: SGK có cần dùng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?. Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh g......
Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục băn khoăn: SGK có cần dùng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?. Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân".

Tại phiên thảo luận tại tổ ở Quốc hội sáng 25/5, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã nói về việc dư luận phản ánh tình trạng sách giáo khoa (SGK) tăng giá 2-3 lần. 

Sáng nay (27/5) trao đổi với báo chí tại Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Phan Viết Lượng đánh giá nội dung trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về giá SGK tại tổ là đúng.

"Nếu vật liệu tốt, in đẹp, cách làm công phu thì rõ ràng giá thành sách phải cao hơn trước", ông Lượng nói. Tuy nhiên, ông bày tỏ băn khoăn với SGK có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không? Bởi làm SGK vấn đề cần quan tâm là có phù hợp với phù hợp với người sử dụng, phù hợp với điều kiện giáo dục của ta hiện nay, tuổi thọ của sản phẩm đó như thế nào.

Đại_biểu_Quốc_hội_phản_biện_Bộ_trưởng_Giáo_dục_về_giá_sách_giáo_khoa
ĐB Phan Viết Lượng.

"Với giáo dục không nhất thiết phải đẹp hình thức mà cần chú trọng về nội dung, giá trị sử dụng. Tất cả phải tính toán phù hợp. SGK cũng có thể coi là sản phẩm thiết yếu, nên cần phải định giá cho phù hợp. Không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà đẩy giá sách lên được. Do vậy, nhà nước cần phải quản lý giá, định giá, thậm chí phải trợ giá", ông Lượng nói và cho biết, việc cử tri băn khoăn về giá sách giáo khoa là đúng, các bộ ngành liên quan cần phải trả lời cho rõ, còn nếu để lâu sẽ gây hoài nghi trong dư luận.

3 năm trước, Ủy ban Văn hóa, giáo dục đã có giám sát, báo cáo gửi đến các bộ ngành về vấn đề sách giáo khoa, trong đó, có nêu rõ giá cao. Qua đó, Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính đã có đề xuất tăng cường quản lý giá sách.

"Bộ trưởng GD&ĐT đã nói như vậy thì cũng đã nhìn nhận vấn đề nhưng cần rà soát, đánh giá lại và cần phải giải quyết ngay vấn đề quản lý Nhà nước về giá sách, trả lời sớm cho dư luận", ông Luận nhắc lại.

Chỉ là 'kỹ thuật' của người làm sách?

Còn ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết, thông qua phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại buổi họp tổ, ông đã hiểu rõ hiện nay SGK có thể dùng lại được, không phải là sách dùng một lần.

Tuy nhiên, ông băn khoăn khi các trường được chọn SGK dạy cho từng cấp học, trong từng năm, ngoài ra, trong các bộ SGK học sinh có thể làm bài tập ngay trong đó.

Đại_biểu_Quốc_hội_phản_biện_Bộ_trưởng_Giáo_dục_về_giá_sách_giáo_khoa
ĐB Nguyễn Anh Trí

"Năm nay trường chọn bộ sách này, nhưng sang năm họ lại chọn bộ sách khác thì lớp học sinh sau có dùng lại được nữa hay không? Còn việc học sinh lớp trước giải luôn bài tập trong sách giáo khoa, thì các em sau này chưa làm đã biết hết kết quả rồi", ông Trí nêu và cho rằng đó là "kỹ thuật" của những người làm sách.

Trong phần trao đổi tại tổ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng giải thích lý do giá SGK hiện nay đắt hơn trước vì giấy tốt hơn, khổ to hơn, in đẹp hơn và cũng có yếu tố xã hội hóa. ĐB Trí đánh giá: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân, nhất là với những gia đình có nhiều con đi học, các hộ nghèo".

Để giá SGK không trở thành gánh nặng đối với nhiều hộ gia đình, ông đề nghị nhà nước có chính sách trợ giá trong in sách giáo khoa. Bởi, theo ông chọn sách để học rất khó, như một cậu sinh viên chưa chắc đã biết chọn cuốn nào cho phù hợp.

Do vậy, nếu cứ để như tình trạng hiện nay sẽ rất phí nguồn lực.

Trước đó, thảo luận tại Quốc hội ngày 23/5, ĐB Nguyễn Anh Trí cũng đã phát biểu SGK không được dùng lại, hàng năm xã hội tốn thêm hàng nghìn tỷ đồng để mua sách mới, gây khó khăn cho gia đình có con đi học, đặc biệt là hộ nghèo.

Trần Thường

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng nay (25/5), Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thông tin rõ trước dư luận xã hội việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần.
Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá tối đa cho sách giáo khoa

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá tối đa cho sách giáo khoa

Bộ GD-ĐT chiều nay cho biết đã kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, quyết định đưa sách giáo khoa (SGK) vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa để trình Quốc hội quyết định.
Lo tuổi thọ sách giáo khoa quá ngắn ngủi

Lo tuổi thọ sách giáo khoa quá ngắn ngủi

Nhiều ý kiến cho rằng thật sự lãng phí khi “tuổi thọ” của những bộ sách giáo khoa bất ổn, thậm chí quá ngắn ngủi trong quá trình vận hành xã hội hóa nhiều bộ sách như hiện nay.
Chương trình lớp 10 mới: Một môn học có tới 11 cuốn sách giáo khoa

Chương trình lớp 10 mới: Một môn học có tới 11 cuốn sách giáo khoa

Ở năm học 2022-2023 tới đây, đối với lớp 10 chương trình phổ thông mới, các học sinh sẽ có môn Mỹ thuật tới 11 đầu sách giáo khoa.

bình luận liên quan

0

Tìm trang

Được đề xuất trong cột này

Tag Cloud

Bản quyền 2011-2022 Thông tin Ant Fire Mọi quyền được bảo lưu

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung và các liên kết ngoài trang của trang này đều là từ thông tin mạng, không xác định được tính xác thực của trang này. Vui lòng tham khảo kỹ và chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào gây ra. Dịch vụ khách hàng thông tin Ant Fire (QQ: 872451906)