Nguồn cấp dữ liệu RSS

首页 > NÓNG

Nhà đầu tư nên làm gì khi cổ phiếu lỗ 50%?

2022-05-16 11:53:14 69mọi người đang đọc 0人评论

trừu tượng:6 tuần liên tiếp thị trường chứng khoán lao dốc, không có nổi một nhịp hồi. Chỉ số Vn-Index giảm 23% từ đỉnh 1.536 điểm xuống còn 1.182 điểm......

6 tuần liên tiếp thị trường chứng khoán lao dốc, không có nổi một nhịp hồi. Chỉ số Vn-Index giảm 23% từ đỉnh 1.536 điểm xuống còn 1.182 điểm là mức giảm lớn nhất trên thế giới (mức bình quân của toàn thế giới khoảng 6%).

Nhà đầu tư nên làm gì khi cổ phiếu lỗ 50%? - ảnh 1
Chart tuần của Vn-Index nhìn như chiếc cần câu bị gãy sau khi giảm 6 tuần liên tiếp
TP

Đà rơi liên tiếp, dồn dập này khiến nhiều nhà đầu tư lỗ rất nặng. Đa phần cổ phiếu đều giảm sâu hơn chỉ số Vn-Index, mức thiệt hại trên tài khoản rơi vào khoảng từ 30 - 50%.

Nhà đầu tư rót 1 tỉ đồng lỗ 500 triệu đồng, đầu tư 2 tỉ đồng lỗ 1 tỉ đồng... Các khoản lãi lớn trong “đại sóng” của năm ngoái giờ cũng tan theo mây gió. Trên khắp các diễn đàn, đâu đâu cũng là tiếng kêu cứu, trách cứ, đổ lỗi.

Cổ phiếu là kênh đầu tư, thậm chí được đánh giá có mức độ rủi ro lớn nhất. Khi đầu tư thì lời ăn lỗ chịu, việc mua bán tự bản thân mỗi người quyết định. Vì vậy, theo các chuyên gia “tiên trách kỷ hậu trách nhân” - trước khi đổ lỗi cho người khác nhà đầu tư phải “soi”, phải tự vấn lại bản thân mình.

Và điều quan trọng nhất hiện nay là cần phải đối diện với sự thật, chấp nhận nhìn thẳng vào các khoản lỗ để xử lý, cơ cấu lại danh mục, giảm thiệt hại tới mức tối thiểu.

Không bán tháo, chờ nhịp hồi cơ cấu danh mục

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích khối khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán MayBank KimEng, cho rằng ở bối cảnh hiện tại sẽ là bất khả thi để có một lời khuyên chung dành cho tất cả nhà đầu tư vào lúc này khi mà tầm nhìn, tỷ trọng cổ phiếu, ngưỡng chấp nhận rủi ro của mỗi người khác nhau. Nếu có thể, bản thân nhà đầu tư cần tự đối thoại với bản thân, nhìn nhận lại tất cả những vấn đề hiện nay của mình và đưa ra câu trả lời cho việc đầu tư.

Trên hết trong ngắn hạn, theo ông Lâm, cần quan tâm nhất đến sự chủ động và an toàn vốn của tài khoản vì dù thị trường hiện được định giá rẻ nhưng hoàn toàn có thể rẻ hơn. Việc đoán đáy thị trường là điều không thực tế. Nhà đầu tư sau khi đã đảm bảo được sự chủ động và an toàn vốn, sẽ cần tự trả lời câu hỏi niềm tin của họ dành cho chứng khoán thời gian, từ đó cân nhắc việc có tiếp tục việc đầu tư hay dừng lại.


bình luận liên quan

0

Tìm trang

Tag Cloud

Bản quyền 2011-2022 Thông tin Ant Fire Mọi quyền được bảo lưu

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung và các liên kết ngoài trang của trang này đều là từ thông tin mạng, không xác định được tính xác thực của trang này. Vui lòng tham khảo kỹ và chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào gây ra. Dịch vụ khách hàng thông tin Ant Fire (QQ: 872451906)