Nga bac thong tin ngung cung cap khi dot cho Phan Lan hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt liên kết Ba Lan-Litva (GIPL) tại Jauniunai (Litva) ngày 5/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thông tin trên một tờ báo Phần Lan về việc Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt cho Phần Lan sau ngày 13/5 có thể là tin giả.

Ông Peskov nêu rõ tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga vẫn là một nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy và đang cung cấp khí đốt cho nhiều khách hàng, trong đó có các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông đồng thời cho biết Gazprom không có kế hoạch ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan sau ngày 13/5.

Trước đó, ngày 12/5, báo Iltalehti trích dẫn các nguồn giấu tên đưa tin các chính trị gia Phần Lan đã nắm được thông tin về việc Nga có thể ngừng cung cấp khí đốt cho nước này vào ngày 13/5. Hiện Gazprom vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tuần trước, Chính phủ Phần Lan cho biết đã chuẩn bị cho khả năng Nga ngừng vận chuyển khí đốt đến nước này sau khi Helsinki từ chối yêu cầu của Moskva về việc thanh toán các hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble.

[EU kỳ vọng đạt thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu từ Nga]

Cùng ngày 13/5, Ukraine cảnh báo nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu thống nhất trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) nếu gói trừng phạt tiếp theo của liên minh nhằm vào Nga không bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng gói trừng phạt mới không bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ cho thấy sự đoàn kết trong nội bộ EU bị phá vỡ. Ông nhận định đây là một thời điểm quan trọng đối với EU, đồng thời hối thúc Brussels thông qua lệnh cấm vận.

EU vẫn chưa thể nhất trí về thỏa thuận liên quan đến lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga do một số quốc gia, trong đó có Hungary, còn đang lưỡng lự.

Khoảng 65% lượng dầu nhập khẩu của Hungary do Nga cung cấp. Tổng thống Hungary Viktor Orban cho rằng gói trừng phạt mới của EU sẽ làm chao đảo nền kinh tế nước này.

EU đã đề xuất miễn trừ Hungary khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga đến cuối năm 2023. Tuy nhiên, Budapest muốn được miễn trừ trong 5 năm để có thêm thời gian giảm phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)