Nga san sang xem xet de nghi cap vaccine COVID-19 cua Trieu Tien hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tới thăm Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh khẩn cấp quốc gia tại Bình Nhưỡng ngày 12/5, trong bối cảnh Triều Tiên vừa phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 13/5 cho biết Nga sẽ nhanh chóng xem xét bất kỳ đề nghị nào của Triều Tiên về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho nước này.

Ông Peskov nói: “Triều Tiên biết rõ các đợt tiêm chủng khác nhau của chúng tôi, họ biết chúng tôi có kinh nghiệm sâu rộng đối phó dịch COVID-19. Nếu có đề nghị nào từ phía Bình Nhưỡng, chúng sẽ được xử lý kịp thời."

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đề nghị gửi vaccine ngừa COVID-19 cho Triều Tiên sau khi dịch bệnh bùng phát ở nước này.

Trong một tuyên bố, bà Kang In-sun, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc nói: “Tổng thống Yoon Suk-yeol có kế hoạch gửi vaccine ngừa COVID-19 và các vật tư y tế khác cho nhân dân Triều Tiên. Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết với phía Triều Tiên.”

[Triều Tiên xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron]

Ngày 12/5, Triều Tiên thông báo ghi nhận ca đầu tiên của nước này nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 và tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus "khẩn cấp tối đa."

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà chức trách nước này kết luận rằng các mẫu xét nghiệm thu thập từ các bệnh nhân sốt cao hôm 8/5 ở Bình Nhưỡng có chứa biến thể Omicron.

Ngày 13/5, KCNA cho biết nước này ghi nhận 6 ca tử vong do COVID-19 và hơn 18.000 người có triệu chứng sốt trên cả nước, chỉ một ngày sau khi công bố ca nhiễm đầu tiên do biến thể Omicron và triển khai hệ thống "khẩn cấp cao nhất" để kiểm soát dịch bệnh.

KCNA đưa tin chỉ riêng trong ngày 12/5, Triều Tiên ghi nhận khoảng 18.000 người có triệu chứng sốt. Tính đến thời điểm hiện tại có tới 187.800 người đang được cách ly và điều trị./.

(Vietnam+)